พฤศจิกายน 29, 2021

ข่าววาไรตี้

เว็บไซต์ข่าววาไรตี้ อันดับ 1 รีวิวเกม โฆษณา ท่องเที่ยว ข่าวกีฬา,บันเทิง,การเมือง

ผลิตอาหารเสริม

1 min read
ผลิตอาหารเสริม

ผลิตอาหารเสริม

ผลิตอาหารเสริม อาหารเสริมหมายถึงสารอาหารที่ใช้กินเพิ่มจากมื้อของกินหลัก บางทีอาจใช้เพื่อจุดประสงค์ทางด้านการแพทย์ หรือเพื่อบำรุงสุขภาพตามความเชื่อของบางบุคคล ส่วนสารอาหารที่มักถูกเอามาทำเป็นอาหารเสริม ตัวอย่างเช่น วิตามิน ธาตุ กรดอะมิโน พืช ผัก สมุนไพรต่างๆเป็นต้นอาหารเสริมถูกสร้างออกมาให้สามารถรับประทานได้ในหลากหลายรูปแบบ ผลิต อาหารเสริม ทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ โดยอาหารเสริมบางทีอาจเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในกระบวนการรักษาด้านการแพทย์ ที่ผู้เจ็บป่วยจำต้องกินภายใต้การดูแลจากแพทย์แค่นั้น หรืออาจถูกวางขายตามร้านขายยา ซึ่งคนซื้อควรจะกินตามคำแนะนำของเภสัชกรแล้วก็ข้อบ่งชี้ที่ระบุบนฉลากอย่างเคร่งครัด

เพราะเหตุใดจำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริม ?

บางบุคคลมีความเห็นกันว่า การทานอาหารเสริมอาจช่วยบำรุงรักษาสุขภาพเกี่ยวกับร่างกายให้แข็งแรงได้ แม้กระนั้นอันที่จริงแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องกินอาหารเสริมเพิ่มเติมอีกจากสารอาหารที่ได้รับจากมื้ออาหาร เพราะเหตุว่าสารอาหารที่จำเป็นจะต้องต่อกระบวนการเจริญเติบโตของร่างกายหรือการมีสุขภาพดีโดยส่วนมาก สามารถหาได้จากการกินอาหารให้ครบโภชนาการทั้งยัง 5 กลุ่ม

ในปริมาณที่เหมาะสมส่วนผู้ที่อาจมีสิ่งที่ต้องการจำเป็นต้องกินอาหารเสริม อาทิเช่น ผู้ที่กำลังป่วยเป็นภาวะต่างๆคนที่หมอวินิจฉัยแล้วว่าร่างกายมีภาวะขาดสารอาหารชนิดใดๆ คนที่กำลังมีครรภ์หรือวางแผนมีลูก รวมทั้งคนที่ไม่สามารถบริโภคสารอาหารพวกนั้นได้ในปริมาณที่ร่างกายสมควรได้รับ ฯลฯ ทั้งนี้ ถ้าเกิดร่างกายขาดสารอาหารบางประเภท อาจทำให้เกิดภาวะอาการป่วยที่ก่อให้เกิดปัญหาแก่สุขภาพได้ ยกตัวอย่างเช่น

1.การขาดวิตามินเอ อาจจะเป็นผลให้กำเนิดอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทางสายตา ภาวการณ์ผิวแห้ง ผมแห้ง หรือคันเคืองที่ผิวหนัง ฯลฯ

2.การขาดวิตามินบี อาจก่อให้เกิดภาวะโลหิตจาง มือชา อ่อนเพลีย เมื่อยล้า ไม่มีชีวิตชีวา ผิวหนังอักเสบ หรือปากนกกระจอก ฯลฯ

3.การขาดวิตามินซี อาจส่งผลให้กำเนิดอาการเหน็ดเหนื่อย เมื่อยตามกล้าม ผิวแห้ง ผมแตกปลาย เกิดรอยฟกช้ำได้ง่าย เลือดออกตามไรฟัน เหงือกบวม โรคลักปิดลักเปิด และภูมิต้านทานร่างกายต้านการรับเชื้อได้ไม่ดีสักเท่าไหร่ ทำให้ป่วยง่าย ฯลฯ

4.การขาดวิตามินดี บางทีอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน อาการปวดตามกระดูก กล้ามอ่อนแรง ฯลฯ

5.การขาดธาตุเหล็ก อาจจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง อาการเหน็ดเหนื่อย เพิ่มความเสี่ยงสำหรับในการเกิดพัฒนาการช้าทางร่างกาย การเคลื่อนไหว และแนวทางการคิด

6.การขาดแคลเซียม อาจจะก่อให้เป็นตะคิวได้ง่าย อาการกล้ามเนื้อหดเกร็งรอบๆมือรวมทั้งเท้า ปวดเกร็งพุง หรืออาจนำมาซึ่งการก่อให้เกิดภาวะกระดูกบางและก็โรคกระดูกพรุนได้สุดท้ายบางครั้งบางคราว หมอจะเป็นผู้ดูแลชี้แนะหรือกำหนดให้คนป่วยได้รับประทานอาหารเสริมในปริมาณที่เหมาะสม

แต่ว่าสำหรับบุคคลทั่วไปที่อยากได้บริโภคอาหารเสริมเนื่องจากมีความคิดว่าสารอาหารที่ได้รับในแต่ละวันไม่พอต่อความปรารถนาของร่างกาย ควรจะขอความเห็นหมอหรือเภสัชกร พร้อมเล่าเรียนข้อมูลการบริโภคอาหารเสริมแต่ละจำพวกอย่างละเอียดก่อนเสมอ เนื่องจากการรับสารอาหารประเภทใดไปสู่ร่างกายจนมากเกินความพอดี อาจจะก่อให้เป็นผลข้างเคียงที่มีอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นเดียวกัน

อาหารเสริม ปลอดภัยแล้วก็ดีต่อสุขภาพใช่หรือไม่ ?

ไม่ใช่อาหารเสริมทุกตัวที่ได้รับการรับรองสมรรถนะและก็ความปลอดภัย แม้อาหารเสริมบางประเภทจะผ่านการทดสอบในห้องทดลองมาแล้วหลังจากนั้นก็ตาม แต่ว่าอาหารเสริมและก็ส่วนประกอบในอาหารเสริมพวกนั้น บางทีอาจยังมิได้รับการรับรองถึงประสิทธิผลและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเสมอไป ยิ่งไปกว่านั้น การบริโภคอาหารเสริมอย่างไม่ถูกวิธี หรือเกินจำนวนที่สมควรต่อร่างกาย อาจจะเป็นผลให้เกิดผลใกล้กันที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายรวมทั้งชีวิตของผู้ซื้อได้เพราะฉะนั้น การกินอาหารเสริมแต่ละจำพวก จะไม่มีอันตรายก็เมื่อผู้บริโภคใช้อาหารเสริมตัวนั้นอย่างถูกทางในจำนวนที่ถูกต้องสมควร ภายใต้คำแนะนำของแพทย์และก็เภสัชกรเสมอ

ขั้นตอนการบริโภคอาหารเสริมโดยสวัสดิภาพ

1.ก่อนที่จะรับประทานอาหารเสริมจำพวกใด ควรจะตรึกตรองและขอความเห็นจากแพทย์หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญในหัวข้อต่างๆเป็นต้นว่า ผลดีต่อสุขภาพทั่วๆไปจากการบริโภคอาหารเสริมจำพวกนั้น ประโยชน์รวมทั้งความเหมาะสมต่อร่างกายของผู้ที่ปรารถนาบริโภค ความปลอดภัยและก็การเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ แนวทางการ จำนวน รวมทั้งช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการบริโภค ฯลฯ

2.ศึกษาข้อมูลบนฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนการบริโภคเกี่ยวกับจำพวกของอาหารเสริม ส่วนประกอบในอาหารเสริม แล้วก็ข้อมูลสำคัญสำหรับคนซื้อ อย่างขั้นตอนการบริโภคและผลกระทบที่เคยเกิดขึ้นกับผู้ใช้อื่นๆ

3.ไม่บริโภคอาหารเสริมเพื่อรักษาอาการป่วยที่ตนสงสัย แต่ว่ายังมิได้รับการวินิจฉัยรวมทั้งคำเสนอแนะจากหมอว่าควรจะบริโภคอาหารเสริมจำพวกนั้น

4.ไม่บริโภคอาหารเสริมแทนการใช้ยารักษา หรือบริโภคร่วมกับยารักษาชนิดใด ถ้าเกิดว่าไม่มีคำสั่งจากแพทย์

5.ถ้าจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดหรือเข้ารับการดูแลรักษาใดๆก็ตามให้แจ้งกับแพทย์ผู้ดูแลก่อนทุกครั้งว่ากำลังรับประทานอาหารเสริมชนิดใดอยู่

6.ผู้ที่กำลังคิดแผนมีลูก ท้อง หรือให้นมลูก ต้องระวังสำหรับเพื่อการใช้อาหารเสริมอะไรก็แล้วแต่เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากว่าสารเคมีที่ร่างกายได้รับ บางทีอาจส่งต่อไปยังลูก รวมทั้งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดผลกระทบที่มีอันตรายต่อเด็กทารกได้ จำเป็นจะต้องหารือแพทย์ก่อนเสมอ รวมทั้งบริโภคอาหารเสริมตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

7.แม้จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสารสกัดมาจากธรรมชาติ แต่องค์ประกอบต่างๆในอาหารเสริมก็มิได้รับการยืนยันอย่างแน่ชัดว่าจะส่งผลลัพธ์ที่ปลอดภัยต่อผู้ซื้อเสมอไป ดังนี้ อาหารเสริมอาจมีองค์ประกอบของสารเคมีที่สามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายลูกค้าได้ถ้าหากบริโภคอย่างผิดแนวทาง หรือบางทีอาจมีผลข้างๆต่อผู้บริโภคบางรายที่มีอาการแพ้ยาหรือสารอะไรก็แล้วแต่ได้เช่นกัน โดยเหตุนั้น ผู้ใช้ที่มีความจำเป็นจะต้องรับประทานอาหารเสริม ควรระมัดระวังสำหรับเพื่อการบริโภคอยู่เป็นประจำ

8.ข้างหลังบริโภคอาหารเสริม ถ้าเกิดเจอผลข้างเคียงเป็นลักษณะการเจ็บป่วยอะไรก็แล้วแต่ควรไปพบหมอเพื่อกระทำตรวจรักษาทันที รวมทั้งแจ้งให้หมอทราบว่ากำลังบริโภคอาหารเสริมชนิดใดอยู่

9.คนที่มีโรคประจำตัว ดังเช่น โรคตับ โรคไต เบาหวาน โรคหัวใจ ควรจะขอคำแนะนำหมอก่อนที่จะรับประทานอาหารเสริม ด้วยเหตุว่าอาจจะส่งผลให้ลักษณะของโรคห่วยลง หรือมีผลข้างๆต่อยาที่ใช้ในขณะนี้

ผลกระทบและก็ความเสี่ยงจากการบริโภคอาหารเสริม

เว้นเสียแต่สมรรถนะทางการบรรเทาผู้ป่วยในบางครั้งแล้ว การทานอาหารเสริมอาจจะเป็นผลให้เป็นผลข้างเคียงที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย หรืออาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อกระบวนการดูแลรักษาทางด้านการแพทย์บางประการได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่เพิ่งจะเริ่มบริโภคอาหารเสริมเป็นครั้งแรก ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมผิดวิธี ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมแทนการกินยารักษา

คนที่บริโภคอาหารเสริมร่วมกันหลายๆประเภท หรือบริโภคร่วมกับการใช้ยาจำพวกอื่นๆด้วย บุคคลเหล่านี้ คือ ผู้ที่มีการเสี่ยงที่กำลังจะได้รับผลกระทบจากการบริโภคอาหารเสริมมากกว่าคนทั่วไปอย่างไรก็แล้วแต่ ผู้ที่กำลังบริโภคอาหารเสริมจำเป็นจะต้องรอบคอบ และก็เฝ้าพิจารณาอาการที่อาจได้ผลสำเร็จใกล้กันของการใช้อาหารเสริมชนิดนั้นๆด้วย เพื่อสามารถไปพบหมอและก็รับการดูแลและรักษาได้ทันการ และก็เลี่ยงการเกิดผลข้างเคียงที่บางทีอาจก่ออันตรายแก่ชีวิตได้

แบบอย่างผลข้างเคียงและก็ความเสี่ยงจากการบริโภคอาหารเสริม ยกตัวอย่างเช่น

1.เพิ่มความเสี่ยงสำหรับในการเกิดภาวะมีเลือดออกในคนป่วยก่อนหรือหลังการผ่าตัด เพราะว่าอาหารเสริมบางประเภทบางทีอาจทำให้เกิดผลเสียต่อผู้ป่วยในกรรมวิธีการวางยาสลบได้

2.วิตามินเอ ถ้าหากบริโภคมากจนเกินความจำเป็น อาจจะส่งผลให้กำเนิดอาการปวดหัว กำเนิดความทรุดโทรมในตับ ความแข็งแรงของกระดูกลดน้อยลง เพิ่มความเสี่ยงให้ทารกในท้องเผชิญภาวะทุพพลภาพแต่กำเนิด

3.วิตามินซี และก็วิตามินอี บางทีอาจลดประสิทธิผลทางการรักษาโดยใช้เคมีบำบัดรักษาในคนเจ็บมะเร็งได้

4.วิตามินเค อาจลดสมรรถนะของยาคุ้มครองการแข็งตัวของเลือด เพิ่มความเสี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดลิ่มเลือดตัน ซึ่งอาจกระทบต่อประสิทธิผลทางการรักษาและก็สุขภาพของคนป่วยได้

5.ธาตุเหล็ก ถ้าเกิดบริโภคเยอะเกินไป อาจจะส่งผลให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และอาจกำเนิดความย่ำแย่ด้านในตับหรืออวัยวะอื่นๆได้

6.แคลเซียม ถ้าหากบริโภคมากจนเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงพบเจอภาวะแคลเซียมในเลือดสูง (Hypercalcemia) ซึ่งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเกิดลักษณะของการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หรือบางทีอาจเพิ่มการเสี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดทันควันได้

วิธีสำหรับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารการตัดสินใจว่าจะใช้สินค้าเสริมอาหารไหมสามารถตรึกตรองจากรายละเอียดพวกนี้

1.สินค้าเสริมอาหารต้องไหม?

ถ้าเกิดสามารถกินอาหารหลักครบ 5 กลุ่มได้อย่างสมบูรณ์เพียงพอ บริหารร่างกายให้บ่อย รักษาร่างกายให้แข็งแรง ก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมาบริโภคแต่อย่างใด เหตุเพราะเป็นการสุรุ่ยสุร่ายโดยใช่เหตุ รวมทั้งการกินสารสกัดเข้มข้นอาจทำให้เรามีอันตรายจากการได้รับสารนั้นในจำนวนมากเกินความจำเป็นได้

2.สินค้าเสริมของกินมีคุณประโยชน์จริงหรือ?

ผลิตภัณฑ์เสริมของกินไม่ใช่ยารักษาโรค การกินเพื่อหวังจะรักษาโรคใดโรคหนึ่งนั้นเป็นไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นคนซื้อจะต้องดูงานศึกษาค้นคว้าแล้วก็แหล่งข้อมูลอื่นๆเชื่อใจได้ ถ้าเกิดไม่อาจจะตกลงใจได้ สามารถถามไถ่มายังสายด่วน อย.1556 หรือขอคำแนะนำแพทย์และก็เภสัชกร ด้วยเหตุว่าครั้งคราวการขายตรง ก็ทำให้ผู้ซื้อเข้าใจผิดว่าสามารถคุ้มครองป้องกันหรือรักษาโรคได้ ทำให้ไม่มีความสนใจการดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง แล้วก็ทำให้พวกเราพลาดโอกาสในการรักษาที่ควรจะได้รับ

3.ผลิตภัณฑ์เสริมของกินปลอดภัยไหม?

หากว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารส่วนใหญ่จะมาจากธรรมชาติ แม้กระนั้นก็อาจจะส่งผลให้เกิดการแพ้หรือส่งผลใกล้กันจากได้ จำเป็นจะต้องระวังถ้าเคยแพ้ของกินหรือสารบางอย่าง ซึ่งอาการแพ้ เป็นต้นว่า มีผื่นขึ้นตามตัว มีแผลที่ปาก ปากบวม อื่นๆอีกมากมาย จะหายข้างใน 2-3 วันเมื่อหยุดรับประทาน และทานยาแก้แพ้ หรือหารือแพทย์แล้วก็เภสัชกรจะดีเยี่ยมที่สุด

รวมทั้งอย่าลืมแจ้งหมอหรือเภสัชกรทุกครั้งว่าแพ้ยาหรืออาหารจำพวกใดบ้างในกรณีที่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีผลข้างๆควรมีคำเตือนกำหนดไว้ที่ฉลาก ดังเช่นว่า “น้ำมันปลา” ห้ามใช้ในคนที่แพ้ปลาสมุทร รวมทั้งควรระวังในผู้ที่เลือดแข็งช้า หรือคนที่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น นอกจากนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะความไม่ปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน ตัวอย่างเช่น การแปดเปื้อนของโลหะหนัก

4.ราคาสมควรหรือเปล่า ?

ผลิตภัณฑ์เสริมของกินชอบมีราคาแพง ฉะนั้นลูกค้าควรจะนึกถึงความปลอดภัยและประโยชน์ที่กำลังจะได้รับว่าคุ้มกับเงินที่จำเป็นต้องจ่ายไปไหม เนื่องจากพวกเราสามารถรับสารอาหารจากอาหารในแต่ละวัน โดยกินให้หลากหลายครบทุกกลุ่ม เป็นต้นว่า การกินผักและกินผลไม้สด ก็จะได้ค่าที่มากับความอร่อยในราคาที่ถูกกว่า เมื่อตัดสินใจจะซื้อสินค้าเสริมของกิน ท่านจำต้องตรึกตรองว่า จะใช้สินค้าเสริมอาหารชนิดใด โดยมีแนวทางเลือกขึ้นกับความอยากได้ของแต่ละคน เช่น สินค้าชนิดน้ำมันปลาสำหรับคนที่ปรารถนากรดไขมันไม่อิ่มตัวหรือโอเมก้า3 ส่วนสินค้าชนิดเพิ่มใยอาหารสำหรับคนที่ไม่ทานผักหรือผลไม้แม้กระนั้นอยากใยอาหารเพื่อช่วยเพิ่มกากในระบบขับถ่าย

5.จะเลือกซื้อสินค้าเสริมอาหารอย่างไรดี?

สินค้าเสริมอาหารจำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) เพื่อประเมินความปลอดภัยแล้วก็คุณภาพของสินค้าก่อนวางจำหน่าย ด้วยเหตุดังกล่าวจำเป็นต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่แสดงฉลากถูกแล้วก็มีเลขทะเบียนตำรับของกิน อ่านข้อมูลของผลิตภัณฑ์จากฉลากที่ได้รับอนุญาต

6.ไม่ควรเชื่อข้อมูลที่ได้มาจากการโฆษณา

ของผู้แทนจำหน่ายที่นอกจากที่กำหนดในฉลาก ยกตัวอย่างเช่น ข้อมูลบนแผ่นพับประชาสัมพันธ์ บางคราวไม่ได้ผ่านการตรวจสอบหรือได้รับอนุญาตจากอ.ย. ซึ่งมักบรรยายสรรพคุณมากรวมทั้งอาจโปรโมทเกินจริงได้

7.บนฉลากสินค้าเสริมของกินต้องมีอะไรบ้าง?

จำเป็นต้องวิเคราะห์ว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้นๆมีฉลากภาษาไทยหรือไม่ และก็บนฉลากจำเป็นต้องแสดงเนื้อหาดังต่อไปนี้

– เครื่องหมาย อย. โดยในกรอบควรมีตัวย่อ ฉผผส ซึ่งแสดงว่า เป็นผลิตภัณฑ์เสริมของกินที่ถูกผลิตขึ้นในประเทศหรือนำส่งมาจากต่างแดนแต่มาบรรจุในไทย หรือคำย่อ ฉสผส สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ผลิตหรือนำเข้ามาจากต่างประเทศ และก็ตามด้วยตัวเลขบอกลำดับแล้วก็ปี พุทธศักราชที่ได้รับอนุญาต

– เนื้อหาต่างๆเกี่ยวกับชื่อผู้สร้างหรือตัวแทนจำหน่าย คำดูแลชื่ออาหารว่า “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร” การรักษา องค์ประกอบ วันผลิต วันหมดอายุ ข้อควรปฏิบัติตาม การใช้ ปริมาณหรือน้ำหนักสุทธิ

8.สิ่งที่ไม่อนุญาตใช้สินค้าเสริมอาหาร?

ต้องศึกษาว่าโรคประจำตัวของพวกเราเป็นสิ่งที่ไม่อนุญาตใช้สินค้านั้นๆหรือต้องระวังการใช้เป็นพิเศษหรือไม่ผลข้างเคียงที่กำหนดไว้ที่ฉลากท่านรับได้หรือเปล่าการบริโภคสินค้าเสริมอาหารจำเป็นจะต้องบริโภคในจำนวนที่กำหนดไว้บนฉลาก หรือในขนาดที่แนะนำเพื่อความปลอดภัยต้องไม่ปล่อยปละละเลยการดูแลรักษาสุขภาพควบคู่ไปด้วยถ้าหากมีโรคประจำตัวอื่นจึงควรไม่ลืมที่จะแจ้งให้แพทย์ทราบดีว่า

ใช้สินค้าเสริมอาหารตัวใดอยู่ เพื่อให้ได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม และได้รับผลดีสูงสุดจากการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมของกินนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์เสริมของกินเท่าที่มีความจำเป็น ให้เหมาะกับสถานการณ์ร่างกายในเวลานั้น เพราะเหตุว่าสินค้าส่วนใหญ่ยังไม่เป็นผลการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยพอเพียงถึงความสามารถและก็ความปลอดภัย

บางประเภทเคยใช้เป็นยาแต่ว่าถูกถอนออกจากเภสัชตำรับ ด้วยเหตุว่าเกิดอันตรายหรือเปล่ามีคุณค่าพอเพียง นอกเหนือจากการที่จะสิ้นเปลืองแล้วก็รายจ่ายสูงแล้ว บางประเภทยังบางทีอาจต้านทานหรือเสริมฤทธิ์ของยาที่ใช้ร่วม บดบังลักษณะโรค ทำให้เข้ารับการดูแลรักษาช้าไป ทำให้สมดุลของร่างกายเสีย การใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจำเป็นต้องเรียนรู้ข้อมูลอย่างรอบคอบ ปรึกษาเภสัชกรหรืออยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

freecatholicsinchina

More Stories

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed

betflik ทางเข้า 1 min read
betflix88 1 min read
ib888.com 1 min read
Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.